Các phương pháp trị trĩ ít gây hại ( Phần II )

A. Nong hậu môn.

 – Là cách điều trị không xâm lấn. Phương pháp này được Lord mô tả lần đầu tiên năm 1968 để điều trị bệnh trĩ độ III.

– Miles và sau đó là Lord cho rằng trĩ là do sự hiện diện của mô xơ vùng ống hậu môn, đặc biệt là pecten tức vùng đường lược. Tổ chức xơ này gây teo hẹp và cả trở sự đi cầu gây tăng ấp lực trong ống hậu môn và tạo ra trĩ.

– Lord cho rằng khi nong hậu môn sẽ điều trị  được teo hẹp, sẽ làm giảm áp lực bên trong và qua đó trị được trĩ.

– Biến chứng nặng nhất là khi đi cầu không kiểm soát. Tỷ lệ này trong tháng đầu có thể lên đến 40% các bệnh nhân được nong theo kỹ thuật của Lord. Theo thời gian về sau biến chứng này tự khỏi.

 Các phương pháp trị trĩ ít gây hại ( Phần II )

B.Thắt búi trĩ bằng dây thun.

– Năm 1958, Blaisdell mô tả kỹ thuật này để thắt búi trĩ nội. Đến năm 1963 Barron cài tiến và chứng minh hiệu quả của cách điều trị này. Kỹ thuật này được dùng cho trĩ độ II và độ III. Sau khi thắt dây thun ở cuống trĩ thì trĩ hoại tử tự rụng và để lại một sẹo nhỏ ở cuống trĩ. Thắt mỗi 2 tuần, mỗi lần 1 búi trĩ.

– Biến chứng rất hiếm khi xảy ra (<2%) nhưng mộ khi xuất hiện thì rất nặng như nhiễm trùng huyết, thuyên tắc, chảy máu loét chỗ thắt. Nói chung do tính đơn giản và hiệu quả, ngày nay thắt dây thun là phương pháp được chọn hàng đầu cho trĩ khi không có biến chứng.

– Khi đã loại trừ được các bệnh lý  nội và ngoại khoa vùng hậu môn – trực tràng thì đây là phương pháp tốt cho trĩ độ I và độ II, sau khi điều trị bằng cách chỉnh khẩu phần thất bại.

C. Chích xơ hóa búi trĩ.

– Năm 1916, Terrell tường trình kết quả trích xơ  hóa búi trĩ với 128 bệnh nhân trĩ trong vòng 3 năm và mô tả rõ phương pháp chích. Đây là người có công đưa phương pháp chích trĩ thành một phương pháp trị bệnh có căn bản khoa học.

– Dùng cho trĩ độ II và độ III xuất huyết. Nhiều phẫu thuật viên cho rằng trĩ trị đượng bằng phương pháp này thường không cần phẫu thuật. Dung dịch quinine-ure đã được các thầy thuốc thử dùng với nồng độ từu 0.5% đến 20% và sau cùng 5% được xem là nồng độ tốt nhất.

– Dĩ nhiên trước khi chích búi trĩ cần nội soi để loiaj trừ bệnh viêm đại tràng, polip và ung thư trực tràng. Phương pháp chích xơ hóa không được dùng khi bệnh nhân bị viêm đại – trực tràng đang diễn tiến, khi có thuyên tắc, ung thư máu cấp.

– Khi bệnh nhân có thai cũng nên tránh chích xơ trĩ vì dung dịch quinin-ure có thể làm sẩy thai. Các chống chỉ định này cũng áp dụng cho phương pháp thắt trĩ bằng dây thun.

– Nếu chích quá nhiều thuốc thì niêm bị loét gây xuất huyết nhiều. Trường hợp này có thể phải khâu cầm máu chỗ chảy. Chích quá sâu, thuốc đổ ra ngoài trực tràng có thể gây đau nhức sốt. Tiểu ra máu và viêm tiền liệt tuyến. Các tình huống này phải dùng kháng sinh chích tĩnh mạch. Sau chích xơ hóa búi trĩ có thể có biến chứng nhưng biến chứng trầm trọng thì rất hiếm thấy.

Các phương pháp trị trĩ ít gây hại ( Phần II )
5 (100%) 1 vote

Đặt câu hỏi NGAY để được tư vấn MIỄN PHÍ