Các bước kiểm tra và chẩn đoán với người mắc trĩ

I. Tâm lý bệnh nhân.

– Một số bệnh nhân khi đi khám thường có tâm lý e ngại hoặc không biết bác sỹ sẽ khám như thế nào nên tâm lý cảm thấy rất căng thẳng. Nhưng chúng ta đều biết, chuẩn đoán bệnh trĩ không thể không thăm khám hậu môn. Vì thế, người bệnh nên điều chỉnh tốt trạng thái tâm lý của mình. Bệnh nhân không nên xấu hổ mà cần phải phối hợp với bác sỹ tiến hành kiểm tra một cách nghiêm túc. Nếu bệnh nhân vì xấu hổ mà dẫn đến căng thẳng thì có thể cản trở quá trình kiểm tra. Vì thế bệnh nhân trĩ nên hiê ề nội dung kiểm tra bệnh trĩ. Cụ thể:

– Khi kiểm tra lần đầu, bác sỹ sẽ tiến hành chất vấn. Chất vấn là cách hỏi đáp bằng miệng hoặc có thể điều vào phiếu điều tra. Nội dung câu hỏi dành cho bệnh nhân gồm có cảm giác đau ở đâu, có ra máu, có sa hậu môn hay không. Nếu có, tiếp tục hỏi về tình hình và mức độ cụ thể của bệnh. Hơn nữa, còn có một số triệu chứng khác như sưng tấy, có mẩn ngứa, chảy dịch không và cũng có khi phải hỏi đến tình trạng bài tiết phân. Ngoài ra, bác sỹ cũng có thể hỏi đến một số vấn đề liên quan đến lịch sử bệnh trước đó và thói quen sinh hoạt hằng ngày. Bệnh nhân cần hiểu cặn kẽ về tình hình của bản thân để trả lời chính xác. Đó là vấn đề cơ bản của bước đầu kiểm tra và điều trị bệnh trĩ.

Các bước kiểm tra và chẩn đoán với người mắc trĩ

II. Khám và chuẩn đoán bệnh trĩ.

– Sau khi trao đổi xong, bệnh nhân được bác sỹ thăm khám hậu môn. Tư thế thông thường của nữ giới là nằm nghiêng, lưng hơi cong, hai chân đan xen vào nhau, đầu hơi gập. Tư thế này giúp người bệnh quay lưng về phía bác sỹ, giúp tâm lý người bệnh thoải mái hơn. Còn đối với nam giới thường là nằm ngửa, hai tay ôm đầu gối thường dung khăn che bộ phận ngoài hậu môn.

– Trước tiên bác sĩ dùng mắt quan sát, dùng tay sờ xung quanh vùng hậu môn. Họ tìm hiểu tình trạng, mức độ của bệnh nứt hậu môn hoặc sa trực tràng. Sau đó, đưa tay trỏ vào bên trong dể kiểm tra tình hình bên trong hậu môn

Các bước kiểm tra và chẩn đoán với người mắc trĩ
5 (100%) 1 vote

Đặt câu hỏi NGAY để được tư vấn MIỄN PHÍ