Các bài thuốc chữa bệnh trĩ

Bệnh trĩ ngày càng phổ biến ở những người ít vận động, dân công sở…Tuy không gây ảnh hưởng tới tính mạng nhưng bệnh trĩ gây cho người bệnh cảm giác đau, khó chịu…ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống của bệnh nhân. Dưới đây là các bài thuốc chữa bệnh trĩ từ dân gian hi vọng sẽ giúp ích được phần nào cho người bệnh.

cac-bai-thuoc-chua-benh-tri

Bệnh trĩ là bệnh do sự phình dãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ xung quanh hậu môn. Khi tĩnh mạch hậu môn họat động kém, máu đi đến đây sẽ không lưu thông đuợc, gây ứ đọng làm cho tĩnh mạch bị dãn và phình ra. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh người ta chia thành hai loại: trĩ nội và trĩ ngoại.

Các bài thuốc chữa bệnh trĩ

1/ Chuối tiêu

cac-bai-thuoc-chua-benh-tri2

Những người bị bệnh trĩ ra máu, đại tiện táo bón nên ăn 2-5 quả chuối tiêu vào mỗi buổi sáng, lúc mới ngủ dậy và bụng còn đói. Nếu ra máu nhiều, hãy ăn mứt hồng nấu nhừ ngày hai lần trong bữa điểm tâm, mỗi lần 2-3 quả.

2/ Rau mùi nấu lấy nước, xông rửa hậu môn

Đồng thời, nấu giấm ăn với hạt mùi, lấy nước thấm vào khăn sạch đã luộc kỹ, phơi khô để đắp vào hậu môn. Nên áp dụng bài này với những bệnh nhân trĩ sưng đau và bị thoát giang.

3/ Trái sung

cac-bai-thuoc-chua-benh-tri1

Sung 2-3 quả nấu lên ăn hoặc ăn sống trong lúc bụng đói, ngàyhai lần (tùy tình trạng bệnh, có thể tăng gấp đôi liều dùng). Đồng thời, dùng nhựa sung bôi vào chỗ bị bệnh trĩ; dùng lá sung nấu lấy nước, bệnh nhân ngồi vào chậu nước này để ngâm lúc còn ấm rồi rửa sạch, lau khô. Bài này có tác dụng tiêu thũng, giảm đau, trị bệnh trĩ.thích hợp với bệnh nhân bị bệnh trĩ sưng đau, ra máu.

4/ Lươn

Lươn 250 gam, làm sạch nhớt, mổ bỏ nội tạng, cho rượu, giấm và các gia vị vào nấu thành món ăn, thích hợp với bệnh nhân bị bệnh trĩ ra máu, thoát giang do khí hư suy.
– Dùng nước mật lợn đực bôi vào chỗ bị bệnh trĩ, ngày 2-4 lần, thích dụng với bệnh nhân bệnh trĩ sưng đau.

5/ Củ mã thầy (hay còn gọi là củ năng)

Mã thầy tươi 500 gam, rửa sạch, cho thêm 90 gam đường và lượng nước vừa phải, đun sôi trong một giờ, ăn cả nước lẫn cái, liên tục trong ba ngày. Cũng có thể ăn mỗi ngày 120 gam mã thầy tươi. Bài này thích dụng với những bệnh nhân trĩ nội, trĩ ngoại và khi đại tiện thấy đau ở hậu môn hoặc ra máu.

6/ Lá sung, bỏ cọng, một nắm chặt trong tay. Lá ngải cứu, một nắm. Lá lốt, lá cúc tần, một nắm. Một củ nghệ, rửa sạch, tán nhỏ. Một chén con nước bồ kết đặc.

Cách làm:

Các thứ lá rửa sạch, thái nhỏ, cùng với củ nghệ đã tán nhỏ cho vào nồi, đổ 08 cốc nước, đun sôi thì cho chén nước bồ kết đặc vào, đậy vung kín, đun nhỏ lửa chừng 10 phút, sau đó đổ cả nước và bã vào bô rồi ngồi lên bô để xông cho hơi vào hậu môn từ 15 đến 20 phút.

Khi nước đã nguội bớt, sờ thấy còn nóng già đổ tất cả ra chậu, vun bã vào rồi ngồi đặt hậu môn lên khoảng 15 phút nữa. Sau đó dùng khăn mềm lau nhẹ cho khô rồi đi nằm nghỉ.

Lưu ý: Tuyệt đối không dùng bã thuốc chà sát hậu môn, tránh bị sứt sát có thể gây tổn thương và viêm nhiễm. Tuyệt đối kiêng không ăn thịt chó, uống rượu và hạn chế dùng đồ cay nóng.

Trên đây là 6 bài thuốc dễ áp dụng nhất, thảo dược cũng dễ tìm kiếm nên bạn hoàn toàn có thể tin tưởng áp dụng cách chữa này.

Các bài thuốc chữa bệnh trĩ
5 (100%) 1 vote

Đặt câu hỏi NGAY để được tư vấn MIỄN PHÍ