Biểu hiện bệnh trĩ

Biểu hiện của trĩ trong giai đoạn lâm sàng thường không rõ ràng. Các triệu chứng và biểu hiện bệnh trĩ trong giai đoạn này nếu không để ý bạn sẽ không thể biết mình đang mắc bệnh để đến khi bệnh nặng hơn thì việc điều trị sẽ rất khó khăn và kéo dành thời gian điều trị.

Biểu hiện bệnh trĩ
Biểu hiện bệnh trĩ

Biểu hiện bệnh trĩ

Bệnh trĩ là một biểu hiện bệnh lý có liên quan đến đám rối tĩnh mạch ở vùng hậu môn trực tràng. Khi các đám rối tĩnh mạch này giãn lớn quá mức tì sinh ra trĩ.

Một số người bị viêm đại tràng mãn, táo bón kinh niên, lao động nặng, ngồi, đứng lâu, bị u ở vùng trực tràng, có thai, xơ gan cổ trướng, bị viêm nhiễm vùng hậu môn trực tràng… có thể thấy bệnh trĩ kèm theo.

Khi thấy một số biểu hiện bệnh trĩ dưới đây thì bạn nên đi thăm khám ngay.

Biểu hiện của bệnh trĩ thường xuất hiện không rõ ràng. Bệnh nhân cũng như thầy thuốc thường không khẳng định được thời gian bắt đầu của bệnh. Khi bệnh nhân có chảy máu hậu môn và đại tiện ra máu tươi: đây là biểu hiện bệnh trĩ thường gặp và xuất hiện sớm nhất. Lúc đầu máu chảy ít, kín đáo nên người bệnh không để ý, nếu dùng giấy vệ sinh sẽ thấy máu dính trên giấy hoặc có thể nhìn thấy ít máu tươi dính theo phân, về sau máu ra nhiều hơn, thành giọt, muộn hơn thì cứ ngồi xổm đại tiện là máu chảy ra.- Sa búi trĩ khi bệnh nặng: Búi trĩ lớn dần và tùy thuộc vào trương lực cơ thắt và hệ thống dây chằng ở hậu môn mà búi trĩ lòi ra ngoài ít hay nhiều, lúc đó người bệnh có thể có cảm giác hậu môn như bi lòi ra theo.

Chảy máu hậu môn và đại tiện ra máu tươi: đây là triệu chứng thường gặp và xuất hiện sớm nhất của bệnh trĩ. Lúc đầu máu chảy ít, kín đáo nên người bệnh không để ý, có thể chảy máu nhiều thường máu đỏ tươi, có một số bệnh nhân không chảy máu thường là búi trĩ lâu năm.

– Đau và ngứa, có cảm giác khó chịu ở hậu môn: Nếu mới bị thì có thể không có triệu chứng này, tuy nhiên đau càng tăng khi có biến chứng sưng, viêm hoặc tắc mạch búi trĩ, nghẹt thì không đau.

– Sưng nề vùng hậu môn khi có đợt cấp hoặc trĩ sa ra ngoài, có thể búi trĩ sưng khá to và ta có thể sờ thấy dễ dàng.

Tuy nhiên, để xác định chắc chắn mắc bệnh trĩ, ngoài việc sờ và quan sát tình trạng búi trĩ sa ra bên ngoài và các biểu hiện bệnh trĩ cần tới cơ sở chuyên khoa để được tư vấn và điều trị trực tiếp. Trong trường hợp mắc bệnh các bác sĩ sẽ đưa ra cho bạn các loại thuốc điều trị bệnh trĩ hiệu quả và phù hợp.

Biểu hiện bệnh trĩ
5 (100%) 1 vote

Đặt câu hỏi NGAY để được tư vấn MIỄN PHÍ