Bị bệnh trĩ nên làm gì?

A. Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ là sự phồng lớn của một hay nhiều tĩnh mạch thuộc hệ thống tĩnh mạch trĩ dưới hoặc tĩnh mạch trĩ trên hay cả hai gây nên trĩ ngoại, trĩ nội hay trĩ hỗn hợp. Trĩ nội là trĩ được hình thành ở trên đường lược do các xoang tĩnh mạch trĩ trên (trực tràng trên) phồng to. Trĩ ngoại là trĩ được hình thành ở dưới đường lược do các xoang tĩnh mạch trĩ dưới (trực tràng dưới) phồng to. Do có sự thông nối giữa hệ tĩnh mạch trĩ  dưới và hệ tĩnh mạch trĩ trên, sự tăng áp lực ở xoang tĩnh mạch trĩ trên tất yếu sẽ dẫn đến sự tăng áp lực ở xoang tĩnh mạch trĩ dưới.

Bị bệnh trĩ nên làm gì?

B. Bệnh trĩ thường biểu hiện qua các triệu chứng sau.

1. Chảy máu: Triệu chứng  chảy máu có sớm  và thường gặp. Lúc đầu, máu chảy rất kín đáo, tình cờ bệnh nhân phát hiện khi nhìn giấy vệ sinh sau khi đi cầu hoặc nhìn phân thấy vài tia máu nhỏ dính vào thỏi phân rắn. Mỗi khi đi cầu, bệnh nhân phải rặn nhiều do táo bón, máu chảy thành tia hay thành giọt. Muộn hơn nữa, mỗi lần đi cầu,  đứng nhiều hoặc ngồi xổm thì máu lại chảy. Có khi máu chảy rất nhiều bệnh nhân trĩ phải viện cấp cứu. Có khi, máu từ búi trĩ chảy ra đông lại trong lòng trực tràng. Sau đó. Bệnh nhân mới đi cầu ra nhiều máu cục.

2. Sa trĩ:  là triệu chứng hay gặp. Tùy theo mức độ sa trĩ  mà bệnh nhân có các biểu hiện lâm sàng khác nhau. Nếu trĩ sa đô 1,2 thì ko gây khó chịu nhiều. Nếu trĩ sa độ 3, bệnh nhân rất khó chịu khi đi cầu, , làm việc nặng, đi đứng nhiều. nếu trĩ sa đến độ 4, bệnh nhân thường xuyên cảm thấy khó chịu.

3. Các triệu chứng bệnh trĩ khác: Búi trĩ có thể không đau, hay bệnh nhân chỉ thấy vương vướng, cồm cộm, nhưng cũng có thể gây đau thực sự và thường đau khi:

– Tắc mạch: Những cục máu đông nhỏ xuất hiện trong búi trĩ. Khi tắc mạch, bệnh nhân không dám ngồi ngay ngắn mà chỉ đặt kênh mông trên ghế.

– Sa trĩ nghẹt: Hiện tượng này là do búi trĩ phù nề, có khi sưng rất to, không thể đẩy búi trĩ lên được làm cho bệnh nhân rất đau.

– Nứt hậu môn: bệnh nhân rất đau nhất là khi đi cầu.

– Bệnh nhân có ổ áp xe đi kèm, nằm ngay dưới lớp niệm mạc hay nằm trong hố ngồi – trực tràng… cũng gây đau. Bệnh nhân có chảy dịch nhầy ở ống hậu môn. Dịch nhầy này có thể do sự bài tiết của niêm mạc ống hậu môn, thường xảy ra khi bệnh nhân có kèm theo sa trĩ nặng, có khi là triệu chứng của bệnh lý khác như u trực tràng, viêm trực tràng, … Ngoài ra, bệnh nhân bị ngứa hậu môn và quanh hậu môn do viêm da. Triệu chứng xảy ra cũng có thể do các bệnh lý ngoài da hay hậu quả của các toa thuốc tại chỗ trong điều trị.

C. Làm gì khi bị bệnh trĩ ?

Để có phác đồ điều trị bệnh trĩ khỏi ăn, trước tiên cần xác định mức độ bệnh trĩ hiện tại bằng cách đến phòng khám ngoại – tiêu hóa của các bệnh viện để được các bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán hoặc có thể dựa vào hướng dẫn sau:

Bệnh trĩ chia ra làm hai loại chính là trĩ nội và trĩ ngoại.

 Đặc điểm của trĩ nội:

– Xuất phát ở bên trên cơ thắt hậu môn

– Bề mặt trĩ nội là lớp niêm mạc của ống hậu môn

– Không có thần kinh cảm giác,  không gây đau.

– Diễn tiến và biến chứng: chảy máu, sa, nghẹt, viêm da quanh hậu môn, chảy nước hôi.

– Tuỳ theo diễn tiến, trĩ nội được phân thành bốn độ:

Độ 1: búi trĩ mới hình thành, chảy máu là triệu chứng chính

Độ 2: búi trĩ sa ra ngoài hậu môn khi đi tiêu nhưng tự lên

Độ 3: búi trĩ sa ra ngoài hậu môn khi đi tiêu, phải đẩy mới lên được

Độ 4: búi trĩ sa ra ngoài hậu môn thường trực và có thể bị thắt nghẹt, dẫn đến hoại tử,viêm loét.

 Đặc điểm của bệnh trĩ ngoại:

– Xuất phát bên dưới cơ thắt hậu môn

– Bề mặt trĩ ngoại là lớp biểu mô lát tầng

 – Có thần kinh cảm giác, thường gây đau cho bệnh nhân.

– Diễn tiến và biến chứng: đau (do thuyên tắc), mẩu da thừa hậu môn.

Trĩ hỗn hợptức là trên cùng một bệnh nhân xuất hiện cả trĩ nội và trĩ ngoại. Thông thường, khi diễn tiến lâu ngày, phần trĩ ngoạivà phần trĩ nội sẽ liên kết với nhau, tạo thành trĩ hỗn hợp. Búi trĩ nội, khi đã sa tới độ 3, thường biểu hiện dưới hình thái trĩ hỗn hợp (bao gồm cả trĩ nội trĩ ngoại).

Khi đã xác định chính xác bệnh trĩ và mức độ bệnh của mình, bạn có thể chữa khỏi hẳn với phương pháp điều trị đúng bằng phẫu thuật hoặc uống thảo dược An trĩ vương: An trĩ vương có tác dụng giúp hỗ trợ điều trị khỏi hẳn trĩ ngoại, bệnh trĩ nội độ 3 trở xuống, trĩ hỗn hợp mà không cần đến thủ thuật, phẫu thuật hoặc tránh tái phát và giúp phục hồi nhanh chóng chức năng hậu môn sau phẫu thuật trĩ nội độ 4 với tác dụng của An trĩ vương như sau:

– Giúp hỗ trợ  chấm dứt táo bón

– Giúp hỗ trợ điều trị nhanh chóng làm co búi trĩ

– Hỗ trợ cải thiện ngay các triệu chứng chảy máu và đau rát hậu môn.

– An toàn, dùng được cho phụ nữ mang thai và cho con bú.

Ngoài ra, cần chú ý phòng tránh táo bón và các yếu tố nguy cơ khác như, ngồi lâu, đứng nhiều, mang vác nặng,…

Bị bệnh trĩ nên làm gì?
5 (100%) 1 vote

Đặt câu hỏi NGAY để được tư vấn MIỄN PHÍ