Bệnh trĩ ở phụ nữ

Bệnh trĩ có thể gặp ở hầu hết các đối tượng nhất là những người làm việc văn phòng. Không chỉ có vậy, với phụ nữ thì cũng có không ít người mắc phải do thói quen thường ngày mà ít chị em để ý tới. Nguyên nhân bệnh trĩ ở phụ nữ là gì, có cách nào phòng tránh không?

benh-tri-o-phu-nu

Trĩ là sự phồng lên của một hay nhiều tĩnh mạch thuộc hệ thống tĩnh mạch trĩ trên hoặc tĩnh mạch trĩ dưới hay cả hai. Có nhiều cách phân loại bệnh trĩ, theo nguyên nhân và cơ chế sinh bệnh người ta chia làm 2 loại:

– Trĩ nội: cuống búi trĩ nằm ở trên đường lược, có thể phát hiện qua thăm khám và nội soi trực tràng.

– Trĩ ngoại: cuống búi trĩ nằm ở dưới đường lược có thể quan sát thấy bằng biện pháp thăm khám thông thường.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ ở phụ nữ

– Cơ thể của nữ giới có cấu tạo khác nam giới phần tử cung chèn ép lên trực tràng tạo áp lực lên hậu môn dẫn tới dễ mắc táo bón hơn nam giới và là nguyên nhân dẫn tới trĩ ngoại

– Phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt và khi tiết ra khí hư làm ảnh hưởng tới vùng da hậu môn có thể gây viêm mãn tính và làm tăng sinh các mô dẫn tới bệnh trĩ ngoại.

– Phụ nữ trong thời kỳ mang thai khi thai nhi lớn dần lên sẽ chèn ép lên trực tràng làm trở ngại lưu thông tĩnh mạch hậu môn trực tràng, từ đó dẫn tới trĩ ngoại.

– Sau khi sinh sức đề kháng của người phụ nữ thường yếu, phải nằm nhiều và đi đại tiện thường khó khăn hơn làm cho nguy cơ mắc bệnh trĩ rất cao.

– Môi trường sống bị thay đổi, áp lực công việc tăng, thường xuyên phải ngồi một chỗ để tập trung làm việc. Làm căng thẳng thần kinh, lưu lượng máu lưu thông cao, tạo ra áp lực lên các mạch máu. Thông thường tĩnh mạch ở vùng hậu môn khá yếu, dễ bị dãn nở do áp lực, lâu ngày dẫn tới bệnh trĩ.

Phòng bệnh trĩ ở phụ nữ

– Việc phòng tránh bệnh trĩ lại không khó. Chị em cần tuân thủ chế độ dinh dưỡng hợp lý, ăn nhiều rau, củ, quả. Hạn chế ăn muối, đường, không sử dụng các thức ăn có chất kích thích… tránh tình trạng táo bón kéo dài.

– Uồng nhiều nước lọc, nước hoa quả. Chế độ vận động như đi bộ, tập thể dục phù hợ để kích thích ruột, giúp khả năng tiêu hoá tốt hơn hạn chế táo bón. Tránh những thực phẩm nhiều gia vị cay, tránh uống trà hay cà phê vì chúng có thể làm bệnh nhân mất nước. Tránh các tác động trực tiếp đến hậu môn như quan hệ tình dục qua hậu hôn.

– Hạn chế, ngồi quá lâu, đặc biệt không nên ngồi xổm hoặc đứng trong thời gian dài bệnh trĩ sẽ càng nặng hơn. Nếu công việc bắt buộc phải ngồi nhiều, mỗi giờ bạn nên đứng dậy đi lại khoảng vài phút. Tại nhà, bạn nên nằm nghiêng về phía bên trái khi đi ngủ, nằm đọc sách hay xem tivi để giảm áp lực lên tĩnh mạch trực tràng và giúp tăng lưu thông máu từ nửa dưới cơ thể.

– Ngoài ra, để tránh bệnh trĩ, bạn cần tuyệt đối không nín, nhịn đại tiện, ngồi đúng tư thế khi đi vệ sinh…

Bệnh trĩ gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của chị em. Do đặc điểm, triệu chứng, biểu hiện của bệnh trĩ ngoại nằm bên ngoài hậu môn. Chị em nên có các biện pháp đề phòng bệnh trĩ ngay từ đầu, tránh để mắc phải bệnh trĩ. Trước trong và sau khi mang thai, cần tìm hiểu các triệu trứng, biểu hiện của bệnh trĩ để điều trị kịp thời.

Bệnh trĩ ở phụ nữ
4 (80%) 2 votes

Đặt câu hỏi NGAY để được tư vấn MIỄN PHÍ