BỆNH TRĨ NỘI ĐỘ 1

Trĩ là bệnh trực tràng hậu môn, bệnh này được chia làm 2 loại là trĩ nội và trĩ ngoại. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về bệnh trĩ nội và cụ thể hơn là bệnh trĩ nội độ 1. Trĩ nội chia làm 4 giai đoạn thì trĩ độ 1 là giai đoạn nhẹ nhất , việc điều trị dễ dàng và nhanh chóng nhất.

Bệnh trĩ nội độ 1
Bệnh trĩ nội độ 1

Bệnh trĩ nội độ 1
Bệnh trĩ là bệnh do sự căng dãn quá mức tại các tĩnh mạch ở trực tràng – hậu môn gây viêm sưng hoặc xuất huyết.

Trĩ ở cấp độ 1 & 2, người bệnh thường có các triệu chứng sau: Đau và chảy máu khi đại tiện, ngứa hậu môn, tiết dịch gây viêm da, ngứa và ướt viêm quanh hậu môn.
Trĩ ở cấp độ 3 & 4, búi trĩ bên trong (trĩ nội) bị sa quá mức gây nghẹt hay tắc mạch hay gây nứt, áp xe hậu môn, hoặc búi trĩ bên ngoài (trĩ ngoại) bị tổn thương nhiễm trùng gây lở loét, xuất huyết trầm trọng hay tạo thành những cục máu đông nằm trong búi trĩ, có nguy cơ gây biến chứng nguy hiểm và sinh ra các bệnh khác. Người bệnh có thể vừa mắc trĩ nội vừa mắc trĩ ngoại. Nếu không sớm điều trị, sẽ làm người bệnh ngày càng có cảm giác vướng víu, khó chịu, chảy máu và đau đớn nhiều hơn mỗi khi đại tiện.
Điều trị trĩ nội độ 1
Khi người bệnh ở giai đoạn này thì việc điều trị không quá khó khăn sau khi bác sĩ kiểm tra tình trạng bệnh của bạn sẽ cho bạn đơn thuốc để uống và đặt hậu môn. Ngoài ra sẽ có chế độ ăn uống và chăm sóc trong quá trình điều trị. Vì vậy bạn chỉ cần thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ là có thể thoát khỏi được căn bệnh này.
Có thể sử dụng các thuốc chữa bệnh trĩ hoặc các phương thuốc từ đông y như diếp cá, đương quy… Các bài thuốc nam hay thuốc đông y để chữa bệnh trĩ cũng như giải quyết tình trạng táo bón, cầm máu mà không cần thắt trĩ.
Bên cạnh đó cần chú ý thêm như:
– Ngoài điều trị bằng thuốc hay thủ thuật bạn nên chú ý đến việc ăn uống cũng như lối sống.
– Nên ăn thức ăn đầy đủ chất xơ, trái cây để đi cầu dễ dàng, tránh ăn các thức ăn có nhiều gia vị nhất là ớt tiêu, các thức uống có cồn và bia. Cần có cuộc sống điều độ, tránh căng thẳng và tránh các môn thể thao nặng như tập tạ, tennis…
Trên đây là những thông tin cơ bản về triệu chứng cũng như cách phòng, điều trị bệnh trĩ nội độ 1, rất đơn giản mà lại hiệu quả. Nếu bạn đang bị trĩ nội độ 1 thì đừng chần chừ hãy đi khám và điều trị ngay nhé.

Trả lời 0

Your email address will not be published. Required fields are marked *