Bệnh trĩ nội độ 1

Bệnh trĩ được chia ra làm bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại. Trong đó, bệnh trĩ nội lại được chia làm 4 mức độ khác nhau  và giai đoạn đầu là trĩ nội độ 1. Vì giai đoạn này bệnh còn nhẹ nên bạn có thể dễ dàng điều trị với nhiều phương pháp khác nhau. Hãy tìm hiểu để có cách chữa bệnh trĩ hiệu quả nhất nhé.

Trĩ là bệnh do sự căng dãn quá mức tại các tĩnh mạch ở trực tràng – hậu môn gây viêm sưng hoặc xuất huyết. Bệnh thường xảy ra ở người bị táo bón kinh niên, công việc ít đi lại, ở phụ nữ mang thai. Người bị trĩ mới đầu chỉ có cảm giác ngứa rát đôi chút, lâu dần sẽ đi ngoài ra máu và đau rát nhiều hơn. Trĩ ngoại thường sớm được phát hiện và điều trị nhanh hơn, do người bệnh có thể sờ thấy khi trĩ ở mức độ nhẹ. Với trĩ nội, thường người bệnh chỉ nhận biết được khi bệnh đã ở giai đoạn nặng, búi trĩ sa hẳn bên ngoài hậu môn hoặc bị tổn thương dẫn đến xuất huyết nặng, viêm sưng, nhiễm trùng búi trĩ.

benh-tri-noi-do-1

Bệnh trĩ nội độ 1

– Đau và chảy máu khi đại tiện, ngứa hậu môn, tiết dịch gây viêm da, ngứa và ướt viêm quanh hậu môn.

– Triệu chứng đầu tiên là đi cầu ra máu : lúc đầu sau khi đi cầu làm vệ sinh thấy có dính tí máu đỏ trên giấy vệ sinh, sau đó nặng hơn thì sau khi bạn đi cầu sẽ có máu nhỏ giọt sau khi phân ra khỏi hậu môn.

– Về chữa bệnh trĩ nội nhỏ chưa sa ra ngoài thì thường điều trị nội khoa bằng thuốc uống và thuốc đặt hậu môn, ngoài phương pháp điều trị nội khoa các bác sĩ có thể đề nghị bạn điều trị bằng thủ thuật để giúp nhanh lành bệnh hơn.

– Điều trị bằng thủ thuật gồm có các loại như thắt trĩ bằng vòng cao su, quang đông hồng ngoại hay chích xơ.

Các bài thuốc nam hay thuốc đông y để chữa bệnh trĩ cũng như giải quyết tình trạng táo bón, cầm máu mà không cần thắt trĩ.

Chú ý khi Điều trị bệnh trĩ:

– Các phương pháp điều trị bằng thủ thuật chỉ áp dụng cho trĩ nội độ 1 và 2.

– Ngoài điều trị bằng thuốc hay thủ thuật bạn nên chú ý đến việc ăn uống cũng như lối sống.

– Nên ăn thức ăn đầy đủ chất xơ, trái cây để đi cầu dễ dàng, tránh ăn các thức ăn có nhiều gia vị nhất là ớt tiêu, các thức uống có cồn và bia. Cần có cuộc sống điều độ, tránh căng thẳng, không nên ăn cay, đứng hoặc ngồi quá lâu hạn chế các công việc nặng  và thường xuyên vận động thể dục thể thao hằng ngày và tránh các môn thể thao nặng như tập tạ, tennis…

Bệnh trĩ nội độ 1
4 (80%) 6 votes

Đặt câu hỏi NGAY để được tư vấn MIỄN PHÍ