Bệnh nhân trĩ nên chọn thuốc chữa trị thế nào?

Khi bị bệnh trĩ, mục đích của việc dùng thuốc là không chế các triệu chứng bệnh. Tuy dùng thuốc có tác dụng hạn chế ra máu, đau và sưng phù ở bộ phận hậu môn nhưng phương pháp trị bệnh hiệu quả nhất vẫn là làm giảm áp lực của hậu môn khi đi đại tiện. Chế biến thuốc thành loại thuốc mỡ  trơn để bôi vào hậu môn, làm cho phân dễ được đào thải, đảm bảo an toàn cho hậu môn, đó là mục đích lớn nhất của việc dùng thuốc để khống chế triệu chứng biểu hiện của bệnh trĩ.

Bệnh nhân trĩ nên chọn thuốc chữa trị thế nào?

– Các loại thuốc chữa trĩ chủ yếu là các loại thuốc bôi ngoài như thuốc đạn, thuốc mỡ và thuốc uống. Dựa vào triệu chứng cụ thể mà người bệnh nên chọn dùng thuốc uống hay thuốc bôi cho phù hợp. Thuốc bôi bên ngoài hậu môn có tác dụng làm cho việc đại tiện diễn ra dễ dàng hơn.

– Nếu triệu chứng bệnh tương đối nặng, người bệnh nên bôi một lần vào buổi tối trước khi đi ngủ và buổi sáng sau khi đại tiện xong; còn triệu chứng tương đối nhẹ thông thường chỉ cần bội một lần vào buổi tối là được. Khi bị đau như bị nứt hậu môn, hoặc trĩ ngoại thì không được dùng thuốc đạn đặt vào hậu môn mà nên dùng thuốc mỡ để bôi. Thông thường ở bệnh viện không kê đơn thuốc uống. Khi đại tiện, nếu phân quá khô rắn, người bệnh có thể dùng một thuốc xổ ở mức độ nhẹ, nhưng phải dựa vào tình hình cụ thể và phải dùng ở lượng thấp nhất.

– Điều trị bệnh trĩ không chỉ dựa vào thuốc mà còn phải căn cứ vào biểu hiện bệnh của mỗi người, hơn nữa chủng loại thuốc cũng phong phú, cho nên khi chữa trị, người bệnh phải tuân theo  hướng dẫn đơn thuốc của bác sĩ. Nếu dùng thuốc trên thị  trường, nên cố gắng không dùng các loại thuốc chứa các chất kích thích tố, thành phần thuốc phải ôn hòa. Sau khi sử dụng một thời gian nếu như  không  thấy hiệu quả, tốt  nhất người bệnh nên ngưng dùng, hỏi ý kiến của bác sĩ để đổi loại thuốc khác.

Trị liệu theo Đông y:

– Triệu chứng:  Máu nóng, ruột khô, miệng háo nước, đại tiện bí, tiểu dắt, đại tiện ra máu nhiều, ra máu thành giọt nước hoặc tia, máu có màu đỏ  tươi, hậu môn đỏ nóng, đau rát, gân, mạch máu nổi nhiều, đại tràng nóng.

– Cách điều trị thích hợp: Phải thanh nhiệt, lợi tiểu, cầm máu, đại tiện thông, giúp cầm máu, trừ phong.

– Bài thuốc: Hoa hòe tán hoặc canh băng huyết đại hoàng gia giảm: Hoa hòe 12g, hoàng liên 12g, mộc hương 12g, ô mai 15g, cam thảo 6g, nước đun sôi. Cô các vị thuốc trên lại thành viên, thành hỗn hợp thuốc tiêu viêm hoặc thành dạng cao.

– Nếu người bệnh có cảm giác khó chịu ở hậu môn do búi trĩ sa ra ngoài, đại tiện ra máu, cách trị liệu thích hợp là bổ khí, tăng cường khí lực, có thể rửa ngoài, hoặc sử dụng hoàng liên cao bôi ngoài. Những loại thuốc này đều có hiệu quả nhất định.

>>Cách chữa bệnh trĩ bằng Đông y 7 ngày khó tin

Bệnh nhân trĩ nên chọn thuốc chữa trị thế nào?
3 (60%) 2 votes

Đặt câu hỏi NGAY để được tư vấn MIỄN PHÍ