Bệnh gai đôi cột sống S1 và những điều cần chú ý

Gai đôi cột sống S1 là một trong những căn bệnh mà rất nhiều người mắc phải. Chứng bệnh này có thể làm ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống, cũng như sinh hoạt hằng ngày của người bệnh. Vậy những điều người bệnh gai cột sống cần phải chú ý ở căn bệnh này là gì?

Theo như một số những nghiên cứu về xương khớp cho rằng :” Căn bệnh gai đôi cột sống s1 khiến cho rất nhiều những người bệnh phải từ bỏ đi công việc của mình lên đên con số khoảng 45% vì những cơn đau nhức dai dẳng và khó chịu. Hãy cùng chuyên gia tìm hiểu về căn bệnh này để có những thông tin hữu ích hất cho bạn.

Hình ảnh bệnh gai đôi ở đốt sống S1
Hình ảnh bệnh gai đôi ở đốt sống S1

Nội dung chính [Ẩn]

Bệnh gai đôi cột sống S1 là gì?
Những dấu hiệu thường gặp khi bị gai đôi cột sống S1
Biến chứng của bệnh gai đôi cột sống S1 cần chú ý
Những phương pháp điều trị bệnh gai đôi cột sống
Chữa gai đôi cột sống bằng thuốc giảm đau
Chữa gai đôi cột sống S1 bằng thuốc Đông Y
Sử dụng phương pháp phẫu thuật
Chia sẻ ngay
Bệnh gai đôi cột sống S1 là gì?
Theo như bác sĩ Westercaron thuộc hội đông Y khoa của Vương Quốc Anh cho biết thì bệnh gai cột sống S1 là tình trạng di tật do đốt sống bị tách làm đôi. Đây là một loại bệnh bẩm sinh ở cột sống, thường được phát sinh trong quá trình phân bào ở giai đoạn thai nhi, khi các ống dây thần kinh và phần xương giao thao giữa khu vực xương thắt lưng và vùng xương cùng S1.

Đốt sống S1 được coi là vùng đốt sống chủ lực của hệ thống cột sống nên nếu không tìm hiểu rõ được nguyên nhân gây nên bệnh để chữa trị thì người bệnh có thể gặp phải những biến chứng cực kì nguy hiểm.

Những dấu hiệu thường gặp khi bị gai đôi cột sống S1
Khi người bệnh mắc phải bệnh gai đôi cột sống S1 thì triệu chứng đầu tiên người bệnh sẽ gặp phải đó là triệu chứng đau nhức, gây khó vận động:

Ảnh hưởng tới quá trình vận động: Vùng đốt sống S1 là nơi giao thao giữa cột sống thắt lưng và vùng xương cùng. Nên nếu gai đôi cột sống ở đây thì rất dễ ảnh hưởng tới vận dộng của cơ thể ở phần thân trên. Một số trường hợp những cơn đau nhức lan xuống toàn bộ phần chi dưới làm ảnh hưởng rất lớn tới việc đi lại, việc vận động bị hạn chế hoặc dẫn đến tê liệt.
Đau nhức vùng thắt lưng S1: Khi mắc gai cột sống S1 người bệnh sẽ có biểu hiện đau vùng thắt lưng, đặc biệt ở vùng xương cùng. Các cơn đau xuất hiện đầu tiên ở khu vực đốt sống S1 sau đó cơn đau có thể lan khắp vùng thắt lưng và các vùng xương khớp lân cận. Khi người bệnh có những hành động dùng tay xoa bóp hoặc ấn và điểm xương cùng S1 thì các cơn đau sẽ trở nên dữ dội.
Gây biến đổi đường cong sinh lý: Đốt sống S1 là nơi tạo nên vùng cong giữa các đốt sống và xương cụt. Khi người bệnh mắc chứng gai cột sống S1 thì đường cong sinh lý ở vùng lưng trên và thắt lưng bị biến dạng, ảnh hưởng đến khả năng vận động cũng như tính thẩm mỹ. Theo những con số được thông kê thì cứ 10 bệnh nhân bị gai đôi cột sông thì có 2 bệnh nhân bị mất đường cong sinh lý.
Biến chứng của bệnh gai đôi cột sống S1 cần chú ý
Theo các bác sĩ chuyên khoa về xương khớp thì khi người bệnh gai đôi cột sống S1 nếu không được điều trị sẽ có thể gặp một số những biến chứng. Tùy vào mức độ bệnh mà những ảnh hưởng lên cơ thể cũng khác nhau. Nếu nhẹ thì người bệnh bị đau nhức vùng thắt lưng và ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày. Nếu tình trạng bệnh năng hơn thì sẽ gây nên những biến chứng nghiêm trọng:

Thoát vị đĩa đệm: Biến chứng đầu tiên có thể mắc phải, chứng bệnh gai đôi cột sống S1 rất dễ có thể làm rách bao xơ đĩa đệm ở vùng cột sống L5S1 làm trần dịch nhầy và gây nên bệnh thoát vị đĩa đệm. Chứng thoát vị đĩa đệm L5S1 khiến cho hệ thống các dây thần kinh bị chèn ép gây nên đau nhức và làm ảnh hưởng đến chất lượng công việc. Khi gai xương ở cột sống phát triển thì những cơn đau dữ dội sẽ làm mất đi khả năng vận động của người bệnh, thậm chí nếu bệnh không được điều trị sẽ dẫn đến tàn phế.
Đau thần kinh liên sườn: Gai đôi cột sống S1 còn gây đau dây thần kinh khiến cho bệnh nhân xuất hiện những cơn đau tức ở vùng ngực và xương ức. Những cơn đau nặng hơn khi làm việc sai tư thế, ho , hắt hơi,… gây ra hiện tượng khó thở cho bệnh nhân
Để xác định một cách chính xác nhất bạn có bị mắc phải bệnh gai cột sống S1 hay không, bạn có thể căn cứ vào một số những dấu hiệu sau đây:

Ấn tay vào vùng thắt lưng, nếu đau nhất ở vùng xương cùng thì đó là vùng S1.
Khi nằm sấp, đốt xương ở vùng thắt lưng gần vị trí uốn cong nhô lên là S1.
Đốt xương S1 nằm ở đường thẳng nối 2 bờ hông, nếu đứng thẳng thì đốt xương này ở phụ nữ sẽ là thẳng đều, còn ở nam giới thì hơi lõm về phái trược một chút.
Những phương pháp điều trị bệnh gai đôi cột sống
Nếu bệnh không được điều trị kịp thời thì chứng gai đôi cột sống S1 dễ gây ra những biến chứng ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, cũng như khả năng vận động. Bạn có thê tìm hiệu một số phương pháp phổ biến chữa bệnh gai đôi cột sống S1 dưới đây:

Chữa gai đôi cột sống bằng thuốc giảm đau
Chữa gai đôi cột sống bằng thuốc giảm đau
Chữa gai đôi cột sống bằng thuốc giảm đau
Các phương pháp bảo tồn bằng thuốc có thể đem lại hiệu quả, kết hợp nhiều liệu trình với nhau và theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh sử dụng thuốc giảm đau và thuốc kháng viêm không Steroid cũng như kết hợp với thuốc giãn cơ trong quá trình điều trị bệnh.

Nhưng nói về điều trị lâu dài thì đây không phải là phương pháp điều trị tốt vì nếu người bệnh uống thuốc trong một thời gian dài thì chắc chắn là cơ thể sẽ xuất hiện dấu hiệu nhờn thuốc và gây ra những tác dụng phụ không mong muốn trong quá trình điều trị.

Chữa gai đôi cột sống S1 bằng thuốc Đông Y
Chữa bệnh bằng phương pháp Đông Y hoặc châm cứu, bấm huyệt,… Cũng là một trong những cách điều trị bệnh rất hiệu quả được rất nhiều người bệnh quan tâm và đã áp dụng. Bên cạnh đó thì việc sử dụng thuốc đông y có tác dụng lâu dài, lành tính, không gây ra những tác dụng phụ cho người bệnh khi sử dụng, chi phí điều trị thấp.

Sử dụng phương pháp phẫu thuật
Đây là phương pháp được chỉ định sau cùng khi mà các phương pháp điều trị trên không hiệu quả và bệnh có dấu hiệu quá nặng, các loại phương pháp trên không còn tác dụng. Phẫu thuật sẽ dùng để cắt bỏ phần gai xương, giúp cho người bệnh có thể lấy lại được cuộc sống bình thương. Nhưng phương pháp này lại có chi phí cao và có thể gặp một số biến chứng sau phẫu thuật.

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn, để bạn có cái nhìn tổng quan hơn về căn bệnh gai cột sống S1. Người bệnh nên có những động thái sớm khi bệnh mới ở những giai đoạn đầu, tránh việc để bệnh lâu ngày để bệnh có thể phát triển và gây ra những biến chứng nặng hơn làm ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như quá trình vận động của cơ thể.

Trả lời 0

Your email address will not be published. Required fields are marked *