Tin Nổi Bật
Trang chủ - Tin Y Học - Nguyên nhân gây ra nứt kẽ hậu môn

Nguyên nhân gây ra nứt kẽ hậu môn

Nguyên nhân gây ra nứt kẽ hậu môn Nguyên nhân gây ra nứt kẽ hậu môn
5 (100%) 1 vote

Nứt hậu môn là vết rách niêm mạc theo chiều dọc ống hậu môn. Nứt kẽ hậu môn là một bệnh thường gặp ở những người trung niên, những người trẻ tuổi, trẻ em cũng có khi mắc.

Những nguyên nhân nào gây nứt hậu môn:

Nguyên nhân gây ra nứt kẽ hậu môn

Đại tiện bất thường: táo bón là nguyên nhân chủ yếu, rặn quá mạnh khi đi đại tiện sẽ làm cho hậu môn chịu áp lực lớn, sinh ra tụ máu, sưng tấy và dẫn đến rách hậu môn. Tiêu chảy cũng làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn vùng hậu môn gây nhiễm khuẩn hố ngồi hậu môn, viêm trĩ ngoại, áp xe hậu môn đều có thể gây nứt hậu môn.

Thói quen đại tiện không tốt: thời gian đại tiện kéo dài rất dễ tạo thành trĩ nội, từ đó gây nứt hậu môn. Một số người có thói quen gắng sức rặn khi đi đại tiện, vô hình chung làm tăng gánh nặng lên các cơ đáy trực tràng hậu môn dẫn đến nứt hậu môn.

Bệnh nghề nghiệp: do thói quen ngồi lâu hoặc đứng lâu không thay đổi tư thế, máu không lưu thông về các tĩnh mạch gây nứt hậu môn.

Chế độ ăn uống: trong cuộc sống hàng ngày, chế độ ăn thiếu chất xơ, uống ít nước, ăn nhiều đồ cay nóng kích thích niêm mạc đường ruột dẫn đến rối loạn chức năng đại tràng từ đó gia tăng rõ rệt các bệnh đường ruột.

Các bệnh mãn tính: như thiếu dinh dưỡng lâu ngày, suy nhược cơ thể dẫn đến giãn các cơ vòng hậu môn. Các bệnh viêm gan mãn tính, xơ gan, tiêu chảy, viêm đại tràng cũng là những nguyên nhân gây bệnh về trực tràng hậu môn. Bệnh nhân nên chú ý tới tình trạng sức khỏe để có những biện pháp phòng chống hữu hiệu hợp lý.

Điều trị nứt hậu môn như thế nào?

Về mặt lâm sàng, nứt hậu môn được chia thành 2 giai đoạn mới và cũ cho nên điều trị nứt hậu môn cũng được phân chia thành từng giai đoạn:

Điều trị vết nứt mới: điều trị không xâm nhập là chống táo bón với thuốc tạo khối phân, thuốc nhuận tràng, ngâm hậu môn với nước ấm giúp giãn cơ thắt hay dùng thuốc bôi tê tại chỗ bôi vào ống hậu môn, tránh bôi ở quanh hậu môn có thể gây viêm da. Sau đó kết hợp với thuốc Đông y điều tiết trong và ngoài, từ đó đạt được hiệu quả điều trị.

Điều trị vết nứt cũ: khôi phục vết nứt nhằm giảm sự nhiễm khuẩn sau đó kết hợp thuốc ngâm rửa của đông y để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất

Chuyên gia khuyến cáo: người mắc bệnh nứt hậu môn nên kịp thời điều trị, đến những bệnh viện có chuyên môn chuyên khoa để điều trị, không nên kéo dài thời gian bệnh ngày càng trầm trọng. Bình thường trong cuộc sống hàng ngày cũng phải chú ý phòng chống như không uống rượu, không ăn đồ cay nóng, nên ăn nhiều chất xơ, rau xanh, củ quả, uống nhiều nước để đại tiện luôn được dễ dàng.

Đăng ký nhận thông tin MỚI NHẤT về bệnh trĩ hằng ngày

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

cách chữa bệnh trĩ