Phụ nữ mang thai lần đầu khi gặp nguyên nhân đau bụng trái trong khoảng thời gian 3 tháng đầu đều bất an, lo lắng ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, mức độ nguy hiểm còn phụ thuộc vào nhiều nguyên nhân khác nhau.

Cùng tìm hiểu về nguyên nhân đau bụng trái khi mang thai 3 tháng đầu qua bài viết dưới đây nhé.

  1. Do hiện tượng tự nhiên của cơ thể

Nếu đau bụng khi mang thai 3 tháng đầu là do nguyên nhân này thì các bà bầu hoàn toàn yên tâm. Do trong cổ tử cung có lớp phôi đang dần hình thành và bám vào lớp niêm mạc, và cả sự bám vào niêm mạc của lá nuôi có các chân giả để hình thành nên tổ trứng.

Đau bụng 3 tháng đầu khi mang thai làm bà bầu khó chịu

Đau bụng 3 tháng đầu khi mang thai làm bà bầu khó chịu

Cơn đau bụng trái này thường sẽ không kéo dài quá lâu, sau một vài ngày, cơ thể mẹ bầu ổn định và cơn đau này sẽ ngay lập tức chấm dứt.

  • Các cơ bị căng và dây chằng bị giãn

Sự phát triển, lớn dần lên của thai nhi trong bụng sẽ làm cho tử cung của mẹ lớn lên. Điều này làm cho bà bầu cảm thấy đau tức ở vùng bụng do các cơ bị giãn ra, sẽ càng đau hơn khi bị ho hoặc vừa ngồi cuống đứng dậy liền.

  • Đầy bụng do ăn không tiêu

Đau bụng khi mang thai 3 tháng đầu cũng có thể do sự ảnh hưởng của hệ tiêu hóa.Sự phát triển của dạ con làm ảnh hưởng đến hoạt động co bóp, tiêu hóa của dạ dày, do đó bà bầu dễ bị mắc chứng ăn không tiêu, dẫn đến các cơn đau bụng quanh rốn , khó chịu này.

  • Mẹ bầu bị nghén
Nôn ói thường xuyên có thể dẫn đến đau bụng

Nôn ói thường xuyên có thể dẫn đến đau bụng

Các bà bầu trong 3 tháng đầu mang thai thường gặp phải tình trạng ốm nghén là do ảnh hưởng của sự tiêu hóa. Thường thì xảy ra tình trạng nôn ói ở các bà bầu, khi bị nôn, các cơ bụng vận động nhiều sẽ dẫn đến tình trạng đau bụng trái khó chịu này cho bà bầu.

  1. Đau bụng do các nguyên nhân nguy hiểm khác
  • Mang thai ngoài dạ con

Chứng đau bụng trái do nguyên nhân này thường xảy ra ở khoảng thời gian từ tuần 4-10 của thời kì mang thai, do trứng làm tổ không đúng vị trí bình thường.

Triệu chứng của mang thai ngoài dạ con này là các cơn đau dữ dôi, ập đến bất ngờ làm cho các bà bầu cảm thấy đau đớn, khó chịu, hoặc cũng có thể đi kèm với triệu chứng xuất huyết âm đạo. Nếu mẹ bầu thấy xuất hiện các tiệu chứng này thì cần phải đi khám bác sĩ ngay để tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Cẩn thận với các nguyên nhân gây đau bụng cực kì nguy hiểm

Cẩn thận với các nguyên nhân gây đau bụng cực kì nguy hiểm

  • Mang thai trong tình trạng bị ruột thừa

Trong thời kì mang thai, nếu bà bầu bị đau bụng âm ỉ trong khoảng thời gian dài, ở khoảng 1/3 bụng phía bên trái thì hãy cẩn thận, vì đây là triệu chứng của chứng của bệnh viêm ruột thừa rất nguy hiểm đến bà bầu.

  1. Một số nguyên nhân dẫn đến đau bụng khác

Ngoài các nguyên nhân như trên dẫn đến chứng đau bụng trái khi mang thai 3 tháng đầu của bà bầu thì còn một số nguyên nhân khác do bị ngộ độc thức ăn, các bệnh như có u xơ ở tử cung.

Trên đây chúng tôi đã tổng hợp cho bạn hàng loạt các nguyên nhân dẫn đến chứng đầy hơi chướng bụng của bà bầu khi mang thai 3 tháng đầu. Với những nguyên nhân có tính chất nguy hiểm, các bà bầu nên cẩn trọng để không bị ảnh hưởng đến sức khỏe của bản than mình và của thai nhi.