Tin Nổi Bật
Trang chủ - Chữa Bệnh Trĩ - Triệu chứng bệnh trĩ

Triệu chứng bệnh trĩ

Triệu chứng bệnh trĩ Triệu chứng bệnh trĩ
5 (100%) 1 vote

Ngày nay, khi cuộc sống hiện đại hơn, chế độ ăn cũng được bổ sung nhiều chất hơn thì số lượng người bị bệnh trĩ lại tăng lên do ăn ít chất xơ, lười vận động. Không quá khó để nhận biết các triệu chứng bệnh trĩ nhưng nhiều người bệnh lại không điều trị kịp thời do tâm lý e ngại khi bị mắc bệnh này.

trieu-chung-benh-tri

Triệu chứng bệnh trĩ

Bệnh trĩ là bệnh được tạo thành do căng dãn quá mức một hay nhiều tĩnh mạch trĩ thuộc hệ thông tĩnh mạch trĩ trên và dưới ở hậu môn. Có hai loại trĩ nội và trĩ ngoại. Dưới đây là một số triệu chứng bệnh trĩ thường gặp.

– Chảy máu: Lúc đầu, máu chảy rất kín đáo, tình cờ, bệnh nhân phát hiện khi nhìn vào giấy vệ sinh sau khi đi cầu hoặc nhìn vào phân thấy vài tia máu nhỏ dính vào. Về sau, mỗi khi đi cầu, bạn phải rặn nhiều do táo bón, máu chảy thành giọt hay thành tia. Muộn hơn nữa, cứ mỗi lần đi cầu, đi đứng nhiều hoặc ngồi xổm, máu lại chảy. Thậm chí, máu chảy rất nhiều khiến bệnh nhân phải vào cấp cứu. Đôi khi, máu từ búi trĩ chảy ra đông lại trong lòng trực tràng gây đi cầu ra máu cục.
– Sa trĩ: Đây cũng là triệu chứng bệnh trĩ thường gặp. Tùy theo mức độ trĩ sa, mà bệnh nhân có các biểu hiện lâm sàng khác nhau. Nếu trĩ sa đô 1, 2 thì không gây phiền hà nhiều. Nếu trĩ sa độ 3, người bệnh rất khó chịu khi đi cầu, đi đứng nhiều, làm việc nặng. Nếu trĩ sa đến độ 4, bệnh nhân thường xuyên khó chịu.
– Các triệu chứng bệnh trĩ khác: búi trĩ có thể không đau nhưng cộm, vướng. Búi trĩ đau khi khi: tắc mạch, sa trĩ nghẹt, nứt kẽ hậu môn. Bệnh nhân có cổ áp xe đi kèm, nằm ngay dưới lớp niệm mạc hay trong hố ngồi – trực tràng… gây đau. Người bệnh có chảy dịch nhầy ở hậu môn và thường kèm theo sa trĩ nặng, có khi là triệu chứng của bệnh lý khác như viêm trực tràng, u trực tràng… Ngoài ra, bạn cũng có thể bị ngứa hậu môn và quanh hậu môn do viêm da bởi các chất dịch nhầy.

Cách nhận biết bệnh trĩ theo từng thể loại: trĩ nội và trĩ ngoại:

Các triệu chứng bệnh trĩ ban đầu thường gặp của Bệnh trĩ nội là đi ngoài ra máu và sau đó sẽ xuất hiện búi trĩ. Những búi trĩ này mới đầu có thể tự co vào nhưng sau một thời gian thì lòi hẳn ra gây ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống cũng như công việc hàng ngày của người bệnh.
Có nhiều nguyên nhân gây nên Bệnh trĩ ngoại nên các triệu chứng bệnh trĩ cũng khác nhau.

– Trĩ ngoại do tụ máu: Người bệnh sẽ xuất hiện sưng cục bộ ở hậu môn và khi chạm vào sẽ rất đau đớn. Sau đó cơn đau có thể giảm đi và xuất hiện búi trĩ.

– Trĩ ngoại do các mô liên kết: Đây là nhóm trĩ rất nguy hiểm do các mô liên kết tạo thành búi trĩ có người chỉ bị một búi trĩ nhưng cũng có thể bị nhiều.

– Trĩ ngoại do viêm: Người bệnh thường đau thắt ở vùng hậu môn, ướt át và ngứa gây nên khó chịu cho người bệnh. Phần da ở nếp gấp hậu môn bị sung huyết ứ máu, sưng tấy, và có dịch chảy ra.

– Trĩ ngoại do giãn tĩnh mạch: Xung quanh ống hậu môn người bệnh có thể thấy những u cục sưng nổi lên, bên ngoài các u cục đó bọc một lớp da, dưới lớp da các tĩnh mạch đã bị căng phồng lên gây đau và khó khăn khi đi đại tiện.

Dù bạn thấy xuất hiện bất cứ triệu chứng bệnh trĩ nào cũng nên đi thăm khám sớm để có những phương pháp chữa trị kịp thời và hiệu quả hơn, tránh để bệnh nặng hơn thì sẽ phải dùng biện pháp phẫu thuật vừa tốn kém lại đau đớn không tốt cho sức khỏe.

Đăng ký nhận thông tin MỚI NHẤT về bệnh trĩ hằng ngày

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

cách chữa bệnh trĩ