Bệnh trĩ là bệnh rất thường gặp, nhất là ở những người cao tuổi. Một thống kê nước ngoài cho thấy, 40-50% những người trên 50 tuổi mắc bệnh trĩ.

Người ta chưa biết chính xác nguyên nhân gây bệnh trĩ, nhưng chỉ biết một số yếu tố liên quan dẩn đến trĩ sa như rối loạn tiêu hoá, bệnh lý về tuỷ sống, cột sống. Ngoài ra, còn có những nguyên nhân cơ học làm tăng áp lực ổ bụng như táo bón kinh niên; lái xe, chửa đẻ, uống rượu nhiều, thói quen ngồi lâu trong nhà vệ sinh (ví dụ: đọc sách báo), rối loạn chức năng ruột do dùng loại thuốc nhuận tràng hoặc sự căng dãn do chuyển động của ruột, di truyền…

Phẫu thuật cắt bỏ trĩ theo các phương pháp cổ điển là một ”cực hình” đối với người bệnh trĩ. Hiện đang có một phương pháp mới để cắt bỏ trĩ một cách nhanh chóng, không đau đớn. Đó là phương pháp PPH.

PPH: Mổ cắt trĩ không đau và mau lành

Nguyên lý hoạt động của phương pháp PPH

Nguyên tắc của kỹ thuật Longo là cắt- khâu, nhờ máy khâu nối PPH của hãng Ethicon EndoSurgery, công ty Johnson & Johnson USA, phần niêm bị sa đi kèm trĩ độ III hoặc trĩ độ IV.

Việc phẫu thuật theo phương pháp PPH được áp dụng cho trĩ độ III, độ IV, đặc biệt là trĩ vòng. Nguyên tắc của phương pháp PPH là cắt để triệt mạch các búi trĩ, cắt bỏ phần niêm sa phía trên đường lược nơi có ít cảm giác đau và đồng thời khâu niêm mạc kéo lên tạo hình lại hậu môn phía ngoài. Sau khi điều trị, ống hậu môn được tái tạo lại như bình thường về mặt giải phẫu học, vẫn bảo tồn 3 búi trĩ theo sinh lý bình thường của ống hậu môn. Đặc biệt, không có vết cắt niêm hay vết khâu da hoặc làm tổn hại hệ thống cơ vòng.

Điều hạn chế duy nhất của phương pháp này là chi phí cho dụng cụ phẫu thuật khá cao.Nhưng ngược lại, bệnh nhân sẽ được xuất viện ngay sau khi mổ, tránh được tốn kém trong quá trình nằm viện, ít đau, giảm chi phí tiền thuốc, thời gian phục hồi nhanh, sớm có thể trở lại với công việc.

Đặc biệt, dụng cụ PPH được dùng một lần cho mỗi bệnh nhân nên tránh được nguy cơ lây nhiễm chéo cho bệnh nhân.