HCPT (còn được gọi với tên khác là ZZ2D) là phương pháp điều trị “nhiệt nội sinh”, sử dụng nhiệt ở khoảng 80 – 900C để làm đông và thắt nút mạch máu, so với 8000oC của phương pháp dao điện. Hơn nữa, nhiệt độ trong kỹ thuật HCPT được kiểm soát bằng máy nên độ an toàn cao hơn, các vùng lân cận không bị bỏng, ít chảy máu, bệnh nhân không phải nằm viện và phục hồi nhanh. Một ca phẫu thuật bằng phương pháp HCPT chỉ mất 15 – 20 phút và bệnh nhân hoàn toàn có khả năng đi lại, ăn uống bình thường.

Mổ cắt trĩ HCPT

HCPT – Kỷ nguyên mới trong điều trị phẫu thuật Trĩ

Nguyên lý sử dụng của máy HCPT

Kỹ thuật này là phương pháp điều trị nhiệt độ sinh ra do hiện tượng trao đổi các ion mang điện ngay trong tế bào để làm đông và thắt nút mạch máu. Trong khi với máy đốt thường, nhiệt độ từ bên ngoài đưa vào làm nóng và đốt mô, sẽ làm bệnh nhân rất đau sau khi hậu phẫu do bỏng rát.

Nhiệt độ ngay điểm đốt khi dùng HCPT cũng đạt tới 280oC, tương đương như máy đốt thường. Tuy nhiên, nhiệt độ các vùng lân cận khi sử dụng điện cao tần thì chỉ có từ 5oC – 15oC so với từ 100oC – 90oC khi dùng dao đốt thường. Do đó kỹ thuật này không làm bỏng vùng lân cận, ít chảy máu, không phải nằm viện dài ngày và phục hồi nhanh.

Máy đốt thường cần có một tấm tiếp xúc kết hợp với dao mổ tạo thành một dòng điện một chiều nên dễ dẫn đến rối loạn nhịp tim. Vì vậy biện pháp HCPT rất an toàn đối với các bệnh nhân bị bệnh tim mạch, đặc biệt là tim có nhịp đập không đều hay bệnh nhân phải mang máy trợ tim.

Phương pháp cắt này kết hợp với loại thuốc Xanh Methylene chích thẳng vào vết mổ, cắt được cơn đau trong thời gian ngắn nhất

Phạm vi điều trị của phương pháp HCPT

HCPT thường được chỉ định để điều trị cho các loại bệnh trĩ như: trĩ hỗn hợp, trĩ ngoại, trĩ nội tắc mạch, trĩ kèm theo da thừa hậu môn, trĩ kèm nứt hậu môn, trĩ kèm rò hậu môn.