Tin Nổi Bật
Trang chủ - Trĩ ngoại - So sánh trĩ nội và trĩ ngoại

So sánh trĩ nội và trĩ ngoại

So sánh trĩ nội và trĩ ngoại So sánh trĩ nội và trĩ ngoại
5 (100%) 1 vote

Bệnh trĩ là tình trạng bị giãn tĩnh mạch của các tổ chức ở hậu môn, cũng có thể ở lối ra của ống trực tràng, và là sự phồng lớn của một hay nhiều tĩnh mạch trên hoặc tĩnh mạch dưới hay cả hai gây nên trĩ nội, trĩ ngoại hoặc trĩ hỗn hợp. Bệnh trĩ có thể gặp ở tất các đối tượng, kể cả trẻ em. Trĩ nội và trĩ ngoại chỉ khác nhau về vị trí xuất búi trĩ. Khi phân biết được trĩ nội hoặc trĩ ngoại sẽ giúp ích cho qúa trình điều trị. Trĩ nội: Trĩ nội bắt nguồn từ đám rối tĩnh mạch trĩ trên, ở phía trên đường lược (hay phía trên cơ thắt hậu môn).

So sánh trĩ nội và trĩ ngoại

Đặc điểm của trĩ nội

– Trĩ thường xuất hiện ở bên phía trên đường lược

– Bề mặt trĩ là lớp niêm mạc của ống hậu môn.

– Không có thần kinh cảm giác.

– Biểu hiện và biến chứng chủ yếu là: chảy máu tươi, sa, nghẹt, viêm da quanh hậu môn.

Diễn tiến và hình thái trĩ nội

Trĩ nội do tĩnh mạch bị phình gập: Do túi tĩnh mạch trên trĩ bị gấp khúc bị phình giãn tạo thành búi trĩ nằm ở phía trên và vùng dưới đường lược, búi trĩ có biểu hiện mềm và có màu đỏ, dễ chảy máu.

Trĩ nội do mạch máu bị phù: Trĩ có màu đỏ tươi, thường là mềm và bị sa xuống, bề mặt có các hạt nhỏ màu đỏ tươi, thô ráp không bằng phẳng, rất dễ chảy máu.

Trĩ nội do bị xơ hóa: Do trĩ bị tổn thương nhiều lần (như bị táo bón phân cọ sát) gây ra viêm, làm mô sợi bị tăng sinh tạo thành, cứng và dễ bị lòi ra, màu trắng, khó bị chảy máu.

Trĩ nội được chia làm 4 thời kỳ

1- Búi trĩ chưa bị sa ra ngoài, biểu hiện chủ yếu đại tiện ra máu tươi, có nhiều trường hợp chảy máu nhiều gây thiếu máu trầm trọng

2- Khi đi đại tiện, búi trĩ lòi ra ngoài, sau đó trĩ lại tự co lên được mà không cần phải tác
động.

3- Khi đại tiện, trĩ sa ra ngoài nhưng không tự co lên được, phải lấy tay lấy ấn hoặc đẩy
mới vào.

4- Búi trĩ thường luôn luôn nằm bên ngoài, dùng tay đẩy không thể co lên được, búi trĩ
ngoằn ngèo.

Trĩ độ 1: Các tĩnh mạch giãn nhẹ đội niêm mạc lên, lồi vào thành trực tràng, búi trĩ xuất hiện bên trong ống hậu môn rất khó nhận biết, biểu hiện chính là chảy máu khi đại tiện.

Độ 2: Các tĩnh mạch giãn ra nhiều hơn tạo thành các búi to, nên búi trĩ sẽ sa thấp hơn, nằm thập thò ở bên trong hậu môn mỗi khi gắng sức hay đi đại tiện, búi trĩ có thể thò ra ngoài hậu môn sau đó co lại.

Độ 3: Búi trĩ sa ra ngoài cơ thắt hậu môn khi đi đại tiện, hoặc khi ngồi xổm hay cả khi đi lại nhiều, ngồi lâu, búi trĩ không tự co vào, phải dùn tay đẩy búi trĩ mới vào bên trong hậu môn.

Độ 4: Búi trĩ luôn luôn nằm bên ngoài hậu môn. Ngay cả khi dùng tay tác động cũng khó đẩy vào hoàn toàn bên trong hậu môn.

Trĩ ngoại là do đám rối của tĩnh mạch bị suy giãn và nó nằm phía dưới đường lược, ta có thể quan sát thấy bằng mắt thường, búi tri luôn nằm bên ngoài không thể đưa búi trĩ sa vào trong hậu môn, trĩ ngoại thường không có biểu hiện chảy máu.

Đặc điểm của trĩ ngoại

– Xuất phát bên dưới đường lược hậu môn.

– Bề mặt trĩ là lớp biểu mô lát tầng

– Có thần kinh cảm giác

Diễn tiến và hình thái của trĩ ngoại

Trĩ ngoại do thuyên tắc mạch máu: Là do tĩnh mạch trên bị tắc, vỡ gây nên hiện tượng chảy máu, làm cho mạch máu cứ đọng những cục máu đông, còn ở phía dưới da ngay mép hậu môn hình thành những cục trĩ nhỏ, nên bệnh nhân cảm thấy đau tức do thuyên tắc đặc biệt là lúc đi đại tiện. Trĩ ngoại do tĩnh mạch bị phình: Là do dưới da tĩnh mạch trĩ bị gấp khúc, ở ngay phần rìa mép hậu môn hình thành những hình thù khác nhau như hình tròn, hay hình dài, hình bầu dục. Nếu xuất hiện phù thũng, tình trạng sẽ bị nặng hơn, trong búi trĩ có cả chỗ tắc máu và tổ chức kết đế.

Trĩ ngoại do triệu chứng viêm: Là do những nếp gấp ở cửa hậu môn bị viêm nhiễm, sưng nề gây nên. Ở của hậu môn bị tỏn thương do vi khuẩn gây nên. Trĩ ngoại do tổ chức kết đế: Do rãnh nhăn ở phần mép cửa hậu môn bị phình to, các mô kết đế bị tăng sinh,.Ở vùng mép hậu môn có thể thấy những mảnh da thùa nằm ngay mép hậu môn.

Trĩ ngoại được chia làm 4 thời kỳ

 Búi trĩ lòi ra bên ngoài hậu môn

– Trĩ lòi ra ngoài hậu môn kèm theo các búi tĩnh mạch ngoằn ngèo.

– Trĩ bị tắc, đau, chảy máu.

– Trĩ bị viêm, sưng đau, nhiễm trùng, kèm theo biểu hiện ngứa..

Trĩ hỗn hợp: Xuất hiện cả trĩ nội và trĩ ngoại trên cùng một bệnh nhân. Đặc điểm của trĩ hỗn hợp là chùm tĩnh mạch ở cửa hậu môn và trực tràng bị giãn gấp khúc tạo ra một khối trĩ nằm ở trên đường lược và dưới vùng lược, phát triển to và khớp với nhau, tạo thành các rãnh ở giữa các cơ, làm trên dưới liền thành một khối trĩ hỗn hợp.

Đăng ký nhận thông tin MỚI NHẤT về bệnh trĩ hằng ngày

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

cách chữa bệnh trĩ