Tin Nổi Bật
Trang chủ - Trĩ nội - Hỗ trợ chữa trị bệnh trĩ nội

Hỗ trợ chữa trị bệnh trĩ nội

Hỗ trợ chữa trị bệnh trĩ nội Hỗ trợ chữa trị bệnh trĩ nội
5 (100%) 1 vote

Bệnh trĩ là sự căng phồng của một hay các tĩnh mạch nằm trong hệ thống tĩnh mạch trĩ dưới hoặc tĩnh mạch trĩ trên hay cả hai là nguyên nhân gây nên bệnh trĩ ngoại, bệnh trĩ nội hay còn gọi là bệnh trĩ hỗn hợp. Nếu các xoang tĩnh mạch trĩ trên (trực tràng trên) phồng to, búi trĩ sẽ được hình thành ở trên cơ thắt hậu môn, được gọi là bệnh trĩ nội. Nếu các xoang tĩnh mạch trĩ ở dưới (trực tràng dưới) bị phồng to, bệnh trĩ được hình thành ở phía dưới cơ thắt hậu môn,  được gọi là bệnh trĩ ngoại. Do có sự lưu thông trong hệ tĩnh mạch trĩ dưới  và hệ tĩnh mạch trĩ trên, sự tăng áp lực ở xoang tĩnh mạch trĩ trên tất yếu sẽ dẫn đến sự tăng áp lực ở xoang tĩnh mạch trĩ dưới.

Hỗ trợ chữa trị bệnh trĩ nội

1. Đặc điểm của bệnh trĩ nội:

– Xuất hiện ở bên trên cơ thắt hậu môn

– Bề mặt của trĩ nội là dạng tế bào niêm mạc của ống hậu môn

– Không có dây thần kinh cảm giác, thường không gây đau.

– Diễn tiến và biến chứng: chảy máu, sa, nghẹt, viêm da quanh hậu môn, chảy nước hôi.

– Tuỳ theo diễn tiến, bệnh trĩ nội được phân thành bốn độ:

Bệnh trĩ nội độ 1: búi trĩ mới hình thành, chảy máu dấu hiệu hay gặp

Bệnh trĩ nội độ 2: búi trĩ sa ra ngoài khi đi tiêu nhưng tự co vào ống hậu môn

Bệnh trĩ nội độ 3: búi trĩ sa ra ngoài khi đi tiêu, phải đẩy mới vào được hậu môn

Bệnh trĩ nội độ 4: búi trĩ sa ra ngoài hậu môn thường trực và có thể bị thắt nghẹt, dẫn đến hoại tử, viêm loét, chảy dịch…

2. Đặc điểm của bệnh trĩ ngoại:

– Bắt đầu ở phía dưới cơ thắt hậu môn

– Trên bề mặt bệnh trĩ ngoại là lớp tế bào biểu mô lát tầng

– Búi trĩ có nhiều đầu dây thần kinh cảm giác, thường gây đau cho bệnh nhân.

-Diễn tiến và biến chứng: đau (do thuyên tắc), mẩu da thừa mép hậu môn.

Bệnh trĩ hỗn hợp nghĩa là trên cùng một bệnh nhân xuất hiện cả bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại. Thông thường, khi diễn tiến lâu ngày, phần búi trĩ ngoại và phần búi trĩ nội sẽ liên kết với nhau, tạo thành bệnh trĩ hỗn hợp. Búi trĩ nội, khi đã sa tới độ 3, thường biểu hiện dưới hình thái trĩ hỗn hợp.

3. Điều trị bệnh trĩ nội

Hiện có 3 phương pháp chính để điều trị trĩ nội:  Phương pháp điều trị bệnh trĩ nội bảo tồn không xâm hại, phương pháp dùng dụng cụ và phương pháp phẫu thuật. Việc lựa chọn phương pháp nào để điều trị bệnh trĩ nội được dựa trên mức độ bệnh của từng người bệnh.

Hiện nay, các nhà hậu môn học đều công nhận các đám rối tĩnh mạch trĩ là trạng thái sinh lý bình thường, tạo nên lớp đệm ở ống hậu môn, kiểm soát sự tự chủ của việc đại tiện. Phát hiện này đã dẫn đến quan điểm mới về chữa bệnh trĩ: cố gắng bảo tồn lớp đệm hậu môn này. Việc điều trị bệnh trĩ nội được chia làm 3 nhóm chính:

Điều trị trĩ nội bảo tồn ít xâm hại là lựa chọn đầu tiên. Bệnh nhân được khuyên ăn nhiều chất xơ từ rau xanh , hoa quả mát, dùng thuốc làm bền thành tĩnh mạch (có rutin, flavonoin…), kem bôi tại chỗ hoặc thuốc chống táo bón. Khi điều trị, bệnh nhân nên uống nhiều nước, hạn chế đồ uống có nhiều chất kích thích như trà đặc, cà phê, rượu bia; tránh ăn các chất quá ngọt như mứt , chocolate,…

Điều trị trĩ nội bằng phương pháp dùng dụng cụ gồm 3 bước:

– Đầu tiên là chích xơ. Phương pháp dễ thực hiện, an toàn và đơn giản nhưng phải được bác sĩ giàu kinh nghiệm làm thì mới cho kết quả tốt và tránh được các biến chứng. Chích xơ chỉ áp dụng để chữa trĩ nội độ 1 và độ 2.

– Bước thứ hai là thắt trĩ bằng vòng cao su, phương pháp này được chỉ định cho điều trị bệnh trĩ nội độ 1 và 2, đôi khi được áp dụng để chữa bệnh trĩ nội độ 3 nhưng kết quả còn hạn chế. Nguyên tắc chính của thắt vòng cao su là giảm lưu lượng máu đến búi trĩ, tạo mô sợi xơ dính vào lớp cơ dưới lớp niêm mạc do đó sẽ cố định ống hậu môn đúng với nguyên tắc bảo tồn lớp đệm hậu môn.

– Bước thứ ba là dùng phương pháp quang đông hồng ngoại nhằm làm cho mô bị đông lại dưới tác động của sức nóng tạo nên sẹo xơ, làm giảm lưu lượng máu đến búi trĩ và cố định búi trĩ vào ống hậu môn.

Điều trị thẫu thuật trĩ:  là giải pháp cuối cùng được chỉ định trong trường hợp bệnh trầm trọng, bao gồm phẫu thuật trĩ Longo, khâu treo trĩ, khâu cột động mạch trĩ dưới hướng dẫn của siêu âm Doppler. Với các phương pháp này, bệnh nhân sẽ giảm được cảm giác bị đau khi phải phẫu thuật. Tuy nhiên chi phí cho phẫu thuật trĩ còn tương đối tốn kém.

Đăng ký nhận thông tin MỚI NHẤT về bệnh trĩ hằng ngày

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

cách chữa bệnh trĩ