Tin Nổi Bật
Trang chủ - Trĩ nội - Điều trị trĩ nội

Điều trị trĩ nội

Điều trị trĩ nội Điều trị trĩ nội
5 (100%) 1 vote

Bệnh trĩ nội được chia làm 4 giai đoạn. Nếu bạn đang ở giai đoạn đầu của bệnh thì việc điều trị trĩ nội ở giai đoạn này còn đơn giản và nó cũng không gây nhiều đau đớn cho người bệnh và việc chữa bệnh cũng không gặp nhiều khó khăn. Điều quan trọng là bạn cần phát hiện bệnh trĩ sớm để có thể có những cách giải quyết dễ dàng và hiệu quả nhất.

dieu-tri-tri-noi

Điều trị trĩ nội

Hiện có 3 phương pháp chính để điều trị trĩ nội:  Phương pháp điều trị bệnh trĩ nội bảo tồn không xâm hại, phương pháp dùng dụng cụ và phương pháp phẫu thuật. Việc lựa chọn phương pháp nào để điều trị bệnh trĩ nội được dựa trên mức độ bệnh của từng người bệnh.

Hiện nay, các nhà hậu môn học đều công nhận các đám rối tĩnh mạch trĩ là trạng thái sinh lý bình thường, tạo nên lớp đệm ở ống hậu môn, kiểm soát sự tự chủ của việc đại tiện. Phát hiện này đã dẫn đến quan điểm mới về chữa bệnh trĩ: cố gắng bảo tồn lớp đệm hậu môn này. Việc điều trị bệnh trĩ nội được chia làm 3 nhóm chính:

Điều trị trĩ nội bảo tồn ít xâm hại là lựa chọn đầu tiên. Bệnh nhân được khuyên ăn nhiều chất xơ từ rau xanh , hoa quả mát, dùng thuốc làm bền thành tĩnh mạch (có rutin, flavonoin…), kem bôi tại chỗ hoặc thuốc chống táo bón. Khi điều trị, bệnh nhân nên uống nhiều nước, hạn chế đồ uống có nhiều chất kích thích như trà đặc, cà phê, rượu bia; tránh ăn các chất quá ngọt như mứt , chocolate,…

Điều trị trĩ nội bằng phương pháp dùng dụng cụ gồm 3 bước:

– Đầu tiên là chích xơ. Phương pháp dễ thực hiện, an toàn và đơn giản nhưng phải được bác sĩ giàu kinh nghiệm làm thì mới cho kết quả tốt và tránh được các biến chứng. Chích xơ chỉ áp dụng để chữa trĩ nội độ 1 và độ 2.

– Bước thứ hai là thắt trĩ bằng vòng cao su, phương pháp này được chỉ định cho điều trị bệnh trĩ nội độ 1 và 2, đôi khi được áp dụng để chữa bệnh trĩ nội độ 3 nhưng kết quả còn hạn chế. Nguyên tắc chính của thắt vòng cao su là giảm lưu lượng máu đến búi trĩ, tạo mô sợi xơ dính vào lớp cơ dưới lớp niêm mạc do đó sẽ cố định ống hậu môn đúng với nguyên tắc bảo tồn lớp đệm hậu môn.

– Bước thứ ba là dùng phương pháp quang đông hồng ngoại nhằm làm cho mô bị đông lại dưới tác động của sức nóng tạo nên sẹo xơ, làm giảm lưu lượng máu đến búi trĩ và cố định búi trĩ vào ống hậu môn.

Điều trị phẫu thuật trĩ:  là giải pháp cuối cùng được chỉ định trong trường hợp bệnh trầm trọng, bao gồm phẫu thuật trĩ Longo, khâu treo trĩ, khâu cột động mạch trĩ dưới hướng dẫn của siêu âm Doppler. Với các phương pháp này, bệnh nhân sẽ giảm được cảm giác bị đau khi phải phẫu thuật. Tuy nhiên chi phí cho phẫu thuật trĩ còn tương đối tốn kém.

Kết hợp vừa điều trị vừa thực hiện các biện pháp sau để phòng bệnh trĩ tái phát:

1. Chú ý trong ăn uống điều chỉnh độ dày mỏng của thức ăn, để tránh gây ra táo bón.

2. Đi đại tiện đúng giờ, không đựơc nhịn và cũng không được dùng sức nhiều.

3. Hạn chế ăn những đồ cay nóng.

4. Có cuộc sống phù hợp, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý.

5. Vận động, tham gia các họat động thể thao hợp lý.

Bệnh trĩ tuy ít gây tử vong nhưng nếu không biết quan tâm phòng ngừa, chữa trị sớm và đúng cách, có thể gây nhiều biến chứng, hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe cũng như cuộc sống của người bệnh.

Đăng ký nhận thông tin MỚI NHẤT về bệnh trĩ hằng ngày

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

cách chữa bệnh trĩ