Tin Nổi Bật
Trang chủ - Trĩ ngoại - Đặc điểm của trĩ ngoại

Đặc điểm của trĩ ngoại

Đặc điểm của trĩ ngoại Đặc điểm của trĩ ngoại
5 (100%) 1 vote

A.  Bệnh Trĩ ngoại

Là những búi trĩ sưng to do hệ tĩnh mạch ở trực tràng căng lên hoặc do phần da thừa  ở các nếp gấp viền hậu môn bị sưng to, bị viêm, sự tăng sinh của các mô liên kết hoặc tụ máu mà thành. Mặt ngoài của bệnh trĩ ngoại bị phủ một lớp da thừa, không thể đưa búi trĩ ngoại vào trong hậu môn, có thể nhìn thấy, nhưng không dễ bị chảy máu. Triệu chứng của bệnh trĩ ngoại chủ yếu là có cảm giác vật lạ và bị đau khi ngồi hoặc lao động. Theo lâm sàng có thể chia thành bệnh trĩ ngoại do các tĩnh mạch căng lên, bệnh trĩ ngoại các mô liên kết, bệnh trĩ ngoại do viêm và bệnh trĩ ngoại do tụ máu.

Đặc điểm của trĩ ngoại

B. Hình thái của bệnh trĩ ngoại có một số loại sau:

1. Bệnh Trĩ ngoại do tắc mạch máu:

Là do hệ tĩnh mạch trên búi trĩ bị tắc hay vỡ gây triệu chứng chảy máu, mạch máu có nhiều cục máu, ở phía dưới da phần cửa hậu môn hình thành những cục trĩ nhỏ hình ô van, bệnh nhân bị bệnh trĩ ngoại cảm thấy đau tức.

2. Trĩ ngoại do tĩnh mạch bị phình gập:

Bệnh trĩ ngoại là do các tĩnh mạch dưới da bị gấp khúc, ở phần rìa cửa hậu môn hình thành những viền bướu hình tròn, hình dài, hay hình bầu dục,. Nếu có phù thũng, hình trạng bệnh sẽ nặng hơn, trong búi trĩ ngoại có cả chỗ tắc mạch máu và tổ chức kết đế.

3. Trĩ ngoại do chứng viêm:

Bệnh trĩ ngoại do những nếp gấp ở cửa hậu môn bị phù thũng, bị viêm gây ra. Thường cửa hậu môn bị tổn thương do bị lây nhiễm vi khuẩn.

4. Trĩ ngoại do tổ chức kết đế:

Do rãnh nhăn ở phần rìa cửa thành hậu môn bị phình to, các mô kết đế bị tăng sinh trong đó mạch máu lại có rất ít, do những mảnh da thừa dài ra, gọi là bệnh trĩ ngoại do da. Vùng rìa hậu môn có thể thấy những mảnh da đơn phát hoặc vòng trong lòi ra, và sa xuống, trĩ ngoại hình vòng có thể dạng mào hoa, gọi là bệnh trĩ ngoại dạng da thừa hay là Trĩ tiêu binh.

Bệnh Trĩ là tình trạng giãn tĩnh mạch của các tổ chức tại hậu môn hoặc ở lối ra của trực tràng. Chúng là một trong nguyên nhân gây chảy máu trực tràng.

Bệnh trĩ biểu hiện triệu chứng thường không rõ rệt. Người bệnh trĩ và thầy thuốc thường khó xác định được thời gian bắt đầu của bệnh. Triệu chứng sớm và thường gặp nhất của bệnh trĩ là chảy máu. Lúc đầu, người bị bệnh trĩ chảy máu rất kín đáo, chỉ thấy một chút máu ở giấy vệ sinh hoặc phân. Lâu dần, phải rặn do táo bón, máu sẽ chảy thành giọt, thành tia  có khi ngồi xổm hoặc đi lại nhiều cũng thấy máu chảy. Người mắc bệnh trĩ  có cảm giác vướng, đau ở vùng hậu môn, triệu chứng đau do tắc mạch ở búi trĩ khi có các cục máu đông nhỏ.

C. Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh trĩ

Người  bị bệnh trĩ nên chú ý điều chỉnh trong chế độ sinh hoạt, hạn chế những công việc nặng nhọc, gắng sức tránh động tác mạnh làm cho áp lực trong khoang bụng tăng lên một cách đột ngột, tránh ngồi lâu, đứng nhiều, ngồi xổm. Bạn cũng nên tránh va chạm, cọ sát vùng hậu môn, giấy vệ sinh phải mềm mại, dùng các loại xà phòng ít tính acid đồng thời giữ khô, sạch vùng hậu môn, tránh rửa quá nhiều gây va chạm thương tổn.

Người bị bệnh trĩ tránh uống bia, rượu, các thức ăn dễ kích ứng niêm mạc ruột, dạ dày (như hồ tiêu, ớt, cà ri…), tránh bị tiêu chảy. Bạn nên ăn nhiều chất xơ như ăn quýt, cam giúp phân mềm, đỡ táo bón. Các thực phẩm nhuận tràng, rất giàu dinh dưỡng như rau lang, rau đay, rau mồng tơi, rau dền để nấu canh ăn thường xuyên rất tốt cho người bị bệnh trĩ. Đặc biệt, người bị bệnh trĩ hoặc bị táo nên ăn rau dấp cá có tác dụng giúp thanh nhiệt, lợi tiểu, giải độc, cũng rất hiệu quả trong trị  táo bón, bệnh trĩ. Chuối cũng là loại quả nhuận tràng tốt, sau mỗi bữa ăn nên dùng một quả chuối. Củ khoai lang cũng có công dụng giúp nhuận tràng, nên ăn thêm vào các bữa ăn phụ.

D. Nguyên nhân của trĩ ngoại là gì? :

Các chuyên gia cho biết bệnh trĩ phát tác chủ yếu liên quan đến thói quen đại tiện, thói quen ăn uống và các tư thế của cơ thể…. không tốt. Cụ thể như sau:

1, Thói quen ăn uống không tốt: ăn nhiều các thức ăn quá béo, các gia vị cay nóng, các chất kích thích cao sẽ dẫn đến trĩ ngoại.

2, Tư thế cơ thể không tốt, quá mệt mỏi: đứng lâu, ngồi lâu, ngồi xổm nhiều, đi nhiều cũng có thể gây nên bệnh trĩ.

3, Thói quen đại tiện không tốt: ngồi xí bệt nhiều, đọc báo khi đi đại tiện.

4, Áp lực bụng tăng cao: phì đại tuyến tiền liệt, mang thai cũng là nguyên nhân gây bệnh trĩ.

5, Máu lưu thông cục bộ kém gây tụ máu hoặc huyết quản phồng to.

+ Đứng thẳng: cơ thể chịu tác dụng của trọng lực là nguyên nhân  gây nên bệnh trĩ.

+  Khi đại tiện phải dặn mạnh, nhiều làm tăng áp lực của bụng cũng là nguyên nhân gây nên trĩ.

+  Các mô dưới cơ niêm mạc trực tràng bị thả lỏng, lực cản xung quanh huyết quản yếu dẫn đến hình thành các búi trĩ.

+ Tĩnh mạch trên  thành trực tràng không có van tĩnh mạch, huyết quản đi qua các cơ xung quanh hậu môn là nguyên nhân gây bệnh trĩ.

6. Các nguyên nhân gây bệnh trĩ khác: xơ động mạch,  xơ gan, cao huyết áp, viêm mãn tính trực tràng hậu môn… đều có thể gây nên bệnh trĩ.

Đăng ký nhận thông tin MỚI NHẤT về bệnh trĩ hằng ngày

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

cách chữa bệnh trĩ