Tin Nổi Bật
Trang chủ - Trĩ ngoại - Trĩ ngoại và cách điều trị

Trĩ ngoại và cách điều trị

Trĩ ngoại và cách điều trị Trĩ ngoại và cách điều trị
5 (100%) 1 vote

Trong bài viết này chúng ta sẽ đi tìm hiểu về trĩ ngoại và cách điều trị để giúp những người mắc bệnh trĩ ngoại có thể tìm được phương pháp chữa triệt để cho căn bệnh của mình, giúp bệnh nhân thấy thoải mái và sống vui vẻ hơn.

Bệnh trĩ ngoại và cách điều trị
Bệnh trĩ ngoại và cách điều trị

Bệnh trĩ ngoại và cách điều trị

Trĩ ngoại là do chùm tĩnh mạch ngoài bị giãn , gấp khúc tạo nên. Nó nằm phía dưới vùng lược, có thể nhìn thấy, không thể đưa vào trong hậu môn, thường không chảy máu.

Đặc điểm của trĩ ngoại:

– Xuất phát bên dưới đường lược

– Bề mặt là lớp biểu mô lát tầng

– Có thần kinh cảm giác

– Diễn tiến và biến chứng: đau (do thuyên tắc), mẩu da thừa

Trĩ Ngoại được chia làm 4 thời kỳ

– Trĩ lòi ra ngoài.

– Trĩ lòi ra ngoài với các búi tĩnh mạch ngoằn ngoèo.

– Trĩ bị tắc, đau, chảy máu.

– Trĩ bị viêm, nhiễm trùng, ngứa và đau.

Bệnh trĩ ngoại và cách chữa nội khoa:

– Thuốc chữa trị bệnh trĩ: có 2 loại: loại dùng trong là loại thuốc viên dùng để uống và loại cho tác dụng tại chỗ là thuốc mỡ để bôi hoặc thuốc đạn được đặt vào trong hậu môn.

1. Thuốc viên uống.

Đây là thuốc chứa các hoạt chất Rutin (còn gọi là vitamin P) hoặc các chất được trích từ thực vật được gọi chung là Flavonoid

– Tác dụng của thuốc:

+ Điều hòa tính thẩm thấu và tăng sức bền chắc thành của các tĩnh mạch, do đó làm giảm phù nề, giảm sung huyết các tĩnh mạch ở vùng trĩ.

+ Do tác động đến tĩnh mạch nên thuốc ngoài chữa trĩ còn dùng để trị chứng suy, dãn tĩnh mạch, đặc biệt bị ở chi dưới như tê chân, nổi gân xanh.

Trong điều trị trĩ ngoại, bác sĩ sẽ tùy theo tình trạng bệnh cho liều điều trị tấn công và liều điều trị củng cố.

Ngoài thuốc tác động chính trên tĩnh mạch trĩ, bác sĩ có thể chỉ định thêm các thuốc khác như: kháng sinh, thuốc chống viêm, thuốc giảm đau, thuốc trị táo bón v.v…

Người bệnh cần sử dụng thuốc theo đúng chỉ định, dùng đủ và đúng thuốc. Đặc biệt, kiên trì dùng thuốc kéo dài đủ thời gian.

2. Thuốc cho tác dụng tại chỗ:

Thuốc đạn đặt vào trong hậu môn (trong trường hợp bị trĩ nội) hoặc dùng thuốc mỡ để bôi lên tổn thương.

Thuốc cho tác dụng tại chỗ thường chứa nhiều hoạt chất như: hoạt chất làm giảm đau, chống viêm, kháng sinh, hoạt chất bảo vệ làm bền chắc tĩnh mạch, ngoài ra còn chứa các vitamin, chất bổ dưỡng giúp tổn thương mau lành.

– Cách dùng thường là đặt thuốc đạn hoặc bôi thuốc mỡ 2-3 lần trong ngày, nên đặt hoặc bôi sau khi đi tiêu và tối trước khi ngủ

Tất cả các loại thuốc đều phải dùng theo chỉ dẫn của bác sĩ, bởi ngoài điều trị bệnh trĩ còn phải điều trị các bệnh liên quan gây ra bệnh trĩ như thuốc trị táo bón, đường ruột, thuốc kháng sinh, kháng viêm, thuốc giảm đau,…

Bệnh trĩ ngoại và cách chữa bằng phẫu thuật:

– Trĩ ngoại không có chỉ định điều trị thủ thuật và phẫu thuật trừ khi có biến chứng nhiễm trùng, lở loét hay tắc mạch tạo thành những cục máu đông nằm trong các búi trĩ.

– Điều trị bằng phẫu thuật như:

+ Cắt bỏ bóc tách huyết khối trĩ ngoại

+ Cắt bỏ mô liên kết trĩ ngoại, giãn tĩnh mạch trĩ ngoại

+ Cắt bỏ viêm bên ngoài.

– Mục đích là loại bỏ bệnh trĩ

– Ngoài ra dùng phương pháp thắt khiến cho mạch máu bị tắc hoặc ép phổi. Đốt điện hoặc laser chiếu xạ cũng có hiệu quả rất tốt.

Cần có phương pháp điều trị phù hợp thì việc chữa bệnh mới đạt hiệu quả cao. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về cách chữa trĩ bằng đông y, đây là phương pháp được rất nhiều người tin dùng vì đã đạt được hiệu quả bất ngờ.

Đăng ký nhận thông tin MỚI NHẤT về bệnh trĩ hằng ngày

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

cách chữa bệnh trĩ