Thuốc lợi tiểu là những chất gây ra tăng bài tiết nước ra khỏi cơ thể. Khoảng 50-60% khối lượng của cơ thể bao gồm nước. Vì nước là một phần lớn trong của cơ thể con người, nên thuốc lợi tiểu có thể rất hiệu quả trong việc giảm cân nhanh chóng. Có nhiều loại thuốc lợi tiểu khác nhau, trong đó có nhiều thuốc lợi tiểu thảo dược, và chúng hoạt động theo những cách khác nhau. Nói chung, thuốc lợi tiểu kích hoạt thận để thải natri bí vào nước tiểu nhiều hơn.

Vai trò của thuốc lợi tiểu trong việc giảm cân

Thuốc lợi tiểu thảo dược phổ biến với những người muốn giảm cân. Uống thuốc lợi tiểu có thể giúp giảm cân nhanh chóng, tuy nhiên thuốc lợi tiểu không gây giảm cân thực tế, mà sự giảm cân xảy ra do khối lượng chất béo giảm. Thuốc lợi tiểu có thể vẫn có lợi cho giảm cân trong một số tình huống, nhưng nên được sử dụng một cách thận trọng.

thuốc lợi tiểu giảm cân

Thuốc lợi tiểu theo toa, chẳng hạn như những người cao huyết áp, không nên sử dụng để giảm cân và chỉ được sử dụng theo chỉ định của bác sĩ. Các thuốc lợi tiểu theo toa có tác dụng phụ như chuột rút cơ bắp, cơn chóng mặt, ngất, nhức đầu, bệnh tim,…  Nước là rất quan trọng cho cơ thể hoạt động. Nếu một người mất khoảng 20-30%  nước (khoảng 10-15% khối lượng cơ thể ) có nguy cơ tử vong vô cùng cao.

Có một số tác dụng phụ với thuốc lợi tiểu. Các dấu hiệu mất nước bao gồm các cảm giác rất khát, chóng mặt, khô miệng, sẫm màu hơn và nước tiểu, đi tiểu nhiều. Khi bạn đang mất nước, bạn sẽ không thể để tối ưu các chức năng và sẽ trải nghiệm hiệu năng nhận thức thấp hơn, mức năng lượng thấp hơn và một sự trao đổi chất chậm.

Ngoài những nguy cơ trực tiếp của việc dùng thuốc lợi tiểu để giảm cân là khá nhiều. C có những rủi ro gián tiếp. Giữ nước hoặc đầy hơi có thể là một triệu chứng của một bệnh. Bằng cách dùng thuốc lợi tiểu thay vì tìm kiếm các chẩn đoán và điều trị nguyên nhân gây ra tích nước, bạn có thể bỏ qua vấn đề cơ bản. Điều kiện như sự thiếu hụt vitamin được biết là gây ra hiện tượng giữ nước. Những điều kiện này có thể cũng gián tiếp dẫn đến tăng cân. Thay vì điều trị thận ứ nước, một giải pháp đơn giản như dùng vitamin hàng ngày để giảm cân cũng có vẻ hiệu quả.

Kết luận: Uống nước có thể giảm cân. Các bà nội trợ ũng có thể áp dụng các món ăn để chia sẻ công thức cho nhau.